Hệ thống phun sương tạo ẩm cho nấm

  12/05/2017

  Nguyễn Đức Thắng

Từ tín hiệu tốt của mô hình sản xuất, sơ chế, tiêu thụ có sử dụng kết hợp với hệ thống phun sương tạo ẩm cho nấm tại Nghệ An. Một lần nữa chứng minh rằng việc đem đến những ứng dụng mới trong trồng trọt đã đem lại năng suất cao hơn, chi phí ít hơn cho mỗi nhà trồng nấm. Mở ra một hướng đi mới trong việc phát triển kinh tế gia đình và làm giàu cho quê hương

Một mô hình hiện đại đó là mô hình trồng nấm có sử dụng công nghệ phun sương tạo ẩm đang mang lại rất nhiều thành công ở tỉnh Nghệ An. Mô hình này nằm trong chuỗi các đề án phát triển nền nông nghiệp nông thôn của tỉnh.

Ta đã biết nấm là một loài ưa ẩm, cho nên nên nhà trồng trọt đang  quan tâm đến vấn đề làm thế nào để cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho cây nấm sinh trưởng và phát triển mạnh nhất. vì thế nhờ hệ thống phun sương tạo ẩm cho nấm nên bà con đã khống chế được lượng nước, độ ẩm cần thiết và thích hợp với từng giai đoạn phát triển của nấm. Nếu thời tiết quá nắng nóng, hanh khô thì cần sử dụng vòi phun sương phun trực tiếp vào các giá thể nấm. Điều này có thể được lập trình tự động trên máy phun sương để giảm đi chi phí và công sức phun tưới. Những giá thể nấm được làm từ mùn cưa của các loại gỗ như gỗ keo, mít,… được nhập về từ các tỉnh khác như Ninh Bình,Đồng Nai… Nấm có giá trị dinh dưỡng cao, công dụng khác còn làm thuốc chữa bệnh như giải độc gan, hỗ trợ miễn dịch,…

Đại diện một công ty cho rằng: ” Trồng nấm không khó, bà con chỉ việc nắm vững đặc điểm và đảm bảo độ ẩm phù hợp là nấm khi được thu hoạch sẽ cho chất lượng rất tốt”. Cho đến nay đã qua 6 tháng triển khai mô hình mới này, từ phía đơn vị cung cấp đã kết luận sự thành công của mô hình này. Nấm trồng theo phương pháp hiện đại từ hệ thống phun sương mới này cho chất lượng tốt hơn, nhiều hơn, hiệu quả kinh tế cao hơn các mô hình cũ.

Công nghệ phun sương tạo ẩm trong trồng nấm

Việc áp dụng các công nghệ mới vào sản xuất, sơ chế và tiêu thụ nấm như hệ thống phun sương, kiểm soát độ ẩm, máy trộn mùn cưa,… đã đem lại thành công không nhỏ cho mô hình trồng nấm mới đang được áp dụng tại Nghệ An.

Áp dụng hệ thống phun sương tạo ẩm cho nấm

Áp dụng hệ thống phun sương tạo ẩm cho nấm

Nấm rất ưa ẩm, do vậy người trồng nấm quan tâm đầu tiên là làm sao khống chế được lượng nước tưới, tạo ra độ ẩm cần thiết, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của nấm. nếu gặp thời tiết hanh khô, nắng nóng thì phải sử dụng vòi phun sương bơm từ 2-3 lần và phun trực tiếp vào các giá thể nấm. Giá thể nấm được làm từ mùn cưa của các loại gỗ như gỗ mít, gỗ keo và được nhập về từ các tỉnh Đồng Nai, Ninh Bình. Nếu thời tiết giá lạnh thì phải làm giá thể nấm bằng rơm rạ. Nấm là cây trồng được ưa chuộng vì nhiều công dụng chữa bệnh như tăng khả năng miễn dịch, giải độc gan,…

Đại diện công ty tinh dầu thiên nhiên ATC cho biết, trồng nấm không quá khó, chỉ việc nắm vững được đặc điểm riêng của cây nấm và lắp đặt, sử dụng một hệ thống phun sương tạo ẩmmột cách hợp lý thì sẽ cho ra đời những sản phẩm nấm đạt chất lượng cao nhất. Đơn vị cung ứng cho biết, sau 4 tháng triển khai mô hình này thì có thể kết luận rằng việc áp dụng phun sương để làm ẩm cho nấm đem lại hiệu quả cao, góp phần làm tăng năng suất thu hoạch của cây nấm.

Từ thành công của mô hình trồng nấm kết hợp với hệ thống phun sương tạo ẩm, cho thấy việc áp dung khoa học kỹ thuật vào trong nông nghiệp rất là quan trọng, góp phần không nhỏ làm tăng năng suất cây trồng, tăng chất lượng sản phẩm,… góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình và làm giàu thêm cho quê hương.

Phone
Phone
Sale

Không sẵn có

Hết hàng